3/12/2018 1:54:06 PM 415

UBND thành phố hội nghị đánh giá công tác BHYT toàn dân năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Sáng 09/3/2018, UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHYT toàn dân năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, thường trực HĐND thành phố, các thành viên Ban chỉ đạo BHYT toàn dân; Chủ tịch UBND các phường, xã; hiệu trưởng các trường học có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp. Đồng chí Lương Quốc Tuấn -  Phó chủ tịch UBND thành phố, trưởng ban chỉ đạo BHYT toàn dân chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Bảo hiểm y tế toàn dân trong năm 2017. Cấp ủy chính quyền địa phương đã vào cuộc mạnh mẽ, các ban ngành đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, UBTM Tổ quốc đã phối hợp tích cực trong triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền chính sách đã được đẩy mạnh, nhất là tuyên tuyền trực tiếp cho người dân. Đặc điệt, hội nghị đã đánh giá cao sự tích cực, chủ động, kịp thời trong công tác tham mưu của Bảo hiểm xã hội thành phố, là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo. Năm 2017, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt mức 92%, vượt chỉ tiêu giao của của HĐND thành phố, các xã nông thôn mới cơ bản đã đạt được tỷ theo theo yêu cầu. Chất lượng công tác khám chữa bệnh BHYT có nhiều chuyển biến tích cực;  tiếp tục thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện và áp dụng mức giá viện phí mới đã có những tác động nhất định đến công tác khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh nói chung và Thành phố nói riêng.

Đánh giá về công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, hội nghị đã ghi nhận những kết quả mà các cấp, các ngành đã đạt được. Năm 2017 số người tham gia BHYT tăng 8.056 người so với năm 2016, ngoài các nhóm đối tượng tham gia hàng năm, có hai nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ và hỗ trợ một phần mức đóng được cấp thẻ trong năm 2017 gồm:  người dân bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển và người thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình. Bên cạnh đó công tác BHYT học sinh mặc dù có những khó khăn nhất định trong triển khai nhưng cũng đã đạt được những kết quả tương đối tốt.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những tồn tại, khó khăn trong thực hiện và đề xuất biện pháp trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, trong đó tập trung cho các nhóm giải phát về tăng cường thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động trong việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh, đặc biệt đối với các vùng giáo dân là những nơi có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Bình – Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà BCH BHYT toàn dân thành phố đạt được trong năm 2017, nhằm tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020 theo tinh phần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020 và đề nghị BCĐ BHYT toàn dân thành phố tiếp tục phát huy nhưng kết quả đạt được, những lợi thế của thành phố là trung tâm hành chính của cả tỉnh để phát triển nhanh đổi tượng tham gia, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh để đáp ứng như cầu ngày càng cao của nhân dân nhằm hạn chế tình trạng chuyển bệnh lên tuyến trên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Lương Quốc Tuấn – Phó chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân Thành phố  ghi nhận sự vào cuộc của chính quyền  địa phương, của Nhà trường và vai trò tham mưu của cơ quan thường trực BHXH thành phố; các ban ngành, thành viên Ban chỉ đạo đã phối hợp để đạt được những kết quả tích cực. Để tiếp tục triển khai tốt công tác BHYT toàn dân năm 2018, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng ban chuyên môn, cơ quan BHXH và UBND các phường xã tiếp tục công tác kiểm tra, tuyên truyền để chính sách đến được với người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của nhân dân từ đó tích cực tham gia; Các xã, phường tiếp tục rà soát, thống kê số người chưa tham gia BHYT để có kế hoạch tuyên truyền, phân chỉ tiêu cụ thể cho từng tổ chức để vận động tuyên truyền hội viên của mình  tham gia BHYT; Phòng y tế có chỉ đạo đối với Bệnh đa khoa thành phố, các trạm y tế nâng cao chất lượng KCB và phục vụ, giảm chuyển tuyến, vượt tuyết, từ đó giảm tỷ lệ vượt quỹ KCB.

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội cho đồng chí Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch HĐND Thành phố và đồng chí Lương Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND, trưởng BCĐ BHYT toàn dân thành phố và trao Bằng khen cho đồng chí Nguyễn Xuân Long – Chủ tịch LĐLĐ thành phố.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Bình – Phó Giám đốc BHXH tỉnh thừa ủy quyền trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH

Bằng khen cho các cá nhân

                                                                        Trương Tuyết – BHXH Thành phố

Tin khác

Thông báo
Tin đọc nhiều
Văn bản mới