0393 855853   -  Liên hệ    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

Những điểm mới về quy trình thu BHXH-BHYT-BHTN, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT
News Post15:50 07/08/2017       299 lượt xem
 

Ngày 14/4/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định 595/QĐ-BHXH về Quy trình thu Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2017 thay thế cho Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam.

Quyết định 595/QĐ-BHXH có một số điểm mới so với quy định hiện hành tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị, doanh nghiệp và người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Cụ thể:

- Bổ sung thêm 6 đối tượng tham gia BHYT mới, bao gồm:

Thân nhân sỹ quan, hạ sỹ quan đang công tác, hạ sỹ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học viên Công an nhân dân (CAND) đang học tập tại các trường trong và ngoài CAND hưởng sinh hoạt phí từ Ngân sách Nhà nước (NSNN); thân nhân của người làm công tác cơ yếu (không bao gồm đối tượng do BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT), ngành, địa phương;

Sinh viên là người nước ngoài đang học tập tại trường CAND được cấp học bổng từ NSNN; học sinh trường văn hóa CAND;

Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo quy định tại Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg;

Nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng thuộc Hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở;

Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại tổ chức cơ yếu thuộc các Bộ (trừ Bộ Quốc phòng), ngành, địa phương;

Đối tượng do người lao động, Công an đơn vị, địa phương đóng BHYT.

- Quy định rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT, sổ BHXH. Theo đó, thời hạn cấp sổ BHXH và thẻ BHYT được rút ngắn so với trước đây, cụ thể:

Cấp mới thẻ BHYT: điều chỉnh thời hạn 07 ngày còn 05 ngày;

Cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT: từ 05 còn 03 ngày. Trường hợp không thay đổi thông tin thì trả ngay trong ngày;

Cấp mới sổ BHXH: Từ 7 ngày còn 5 ngày;

Cấp lại sổ BHXH do thay đổi nhân thân; do mất, hỏng; cộng nối thời gian: Từ 15 ngày còn không quá 10 ngày;

Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: Từ 10 ngày còn 5 ngày;

Xác nhận sổ BHXH: Từ 7 ngày còn 5 ngày.

Mạnh Toàn.

Chia sẽ tới bạn bè

Tin bài khác

Ngày 29/12/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 134/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH Tự nguyện.
Ngày 12 tháng 10 năm 2017, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành công văn số 6383/UBND-KGVX1 về việc triển khai thực hiện Bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với Công an xã theo Văn bản số 4110/LĐTBXH-BHXH ngày 28/9/2017 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội
Để đảm bảo mục tiêu phát triển toàn diện cho Học sinh – Sinh viên (HSSV), bên cạnh nhưng định hướng, chính sách cụ thể về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, qua đó từng bước nâng cao phẩm chất trí tuệ cho lực lượng lao động tương lai của đất nước, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe HSSV thông qua chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT).
Trong thời gian vừa qua, việc thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội (ASXH), ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội theo định hướng của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 76/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng. Theo đó, từ 1/7/2017 thì 8 nhóm đối tượng sẽ được tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.
 
Thanh toán BHYT khi bị TNGT?

Những trường hợp bị TNGT phải vào cấp cứu tại bệnh viện nhưng chưa xác định là có lỗi hay không thì có được hưởng BHYT không?

Xử lý hành vi không trả sổ BHXH cho người lao động

Sau nhiều năm làm việc cho một công ty, tôi đã nghỉ việc nhưng không được công ty trả laịi sổ BHXH cho tôi và công ty cũng kgông cho biết lý do vì sao. Nay tôi phải làm gì để lấy được sổ BHXH của mình

Hưởng lương hưu sau thời gian gián đoạn

Tôi có một người bà con về nghỉ hưu và được hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, đến năm 2008, vì lý do cá nhân mà người này không đi lĩnh lương hưu và cũng không uỷ quyền cho người khác nhận thay nên đã bị cơ quan BHXH tạm dừng chi trả chế độ. Đến nay người này muốn tiếp tục được nhận lương hưu thì cần làm thủ tục gì?

 

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

Địa chỉ: 164 Trần Phú - Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: (0239) 855853 - Fax : (0393) 859156

Email: vanphongbhxhhatinh@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Giám đốc: Tôn Đức Hải

THỐNG KÊ


Đang xem: 161

Trong tháng: 106007

Tổng lượt xem: 1287834