12/26/2017 8:53:10 AM 2389

Năm 2018, đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào

Sáng 22/12, tại Hà Nội, Cổng TTĐT Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Năm 2018, đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào?”.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Lê Quân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tọa đàm về điều chỉnh tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH đối với NLĐ làm việc trong khu vực DN, ông Lê Quân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, theo quy định tại Điều 90 Bộ luật Lao động, thì “Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”. Trên cơ sở đó, Luật BHXH năm 2014 đã quy định lộ trình về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ trong khu vực DN.

Cụ thể: Từ năm 2016-2017, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động. Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động. Đặc biệt, việc quy định tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tiếp cận gần với tiền lương thực tế của NLĐ, nhằm đảm bảo quyền thụ hưởng các chế độ BHXH khi NLĐ nghỉ việc hưởng BHXH từ quỹ BHXH (nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống khi NLĐ nghỉ việc hưởng lương hưu). “Hiện nay, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc = mức lương + phụ cấp lương. Nhưng từ 1/1/2018, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc = mức lương + phụ cấp lương + các khoản bổ sung khác”- ông Quân phân tích.

Cũng theo ông Lê Quân, các khoản phụ cấp lương tính đóng BHXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như: Phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

Việc quy định thực hiện đóng BHXH theo lộ trình trên và đóng trên các khoản phụ cấp lương, khoản bổ sung tương đối ổn định, thường xuyên, vừa tạo thuận lợi cho các DN trong xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH; vừa phù hợp trong bối cảnh DN còn đang khó khăn. Đồng thời, đảm bảo tính khả thi trong tổ chức thực hiện (nếu quy định đóng trên các khoản biến động hàng tháng, thì hàng tháng DN và cơ quan BHXH sẽ phải điều chỉnh tiền lương làm căn đóng BHXH cho tất cả NLĐ trong đơn vị).

Bàn về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định: Ngay từ khi Bộ luật Lao động có hiệu lực, thì tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là phải thực thi ngay. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, DN cũng như bản thân NLĐ còn khó khăn, nên mới lùi lộ trình đến 1/1/2018 lấy tiền lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác làm căn cứ đóng BHXH. “Tôi phải khẳng định với các DN, về cơ bản, thời điểm áp dụng từ ngày 1/1/2018 không có gì thay đổi lớn so với hiện nay (hiện nay các DN đang lấy mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH), trừ trường hợp phát sinh những khoản phụ cấp có tính chất tiền lương. Cho nên, các DN có thể hoàn toàn yên tâm rằng chưa có gì biến động”- ông Lợi nói.

Tuy nhiên, theo ông Lợi, vấn đề đặt ra là phải có một cuộc cải cách tiếp theo để làm sao tiền lương phải thể hiện đúng bản chất của mình, là giá cả của sức lao động. Tiền lương trả cho NLĐ phải là tiền lương, chứ không thể biến tiền lương thành các khoản phụ cấp khác, phải giảm tối đa các loại phụ cấp có tính chất tiền lương. Theo thông lệ quốc tế, bao giờ phần tiền lương chính cũng phải chiếm 70% tổng thu nhập trở lên, còn các khoản phụ cấp chỉ chiếm khoảng 30%. Các khoản khác từ phúc lợi xã hội, từ lợi nhuận của DN không bao hàm yếu tố tiền lương, tức là không hạch toán vào giá thành sản phẩm.

Cũng theo ông Lợi, khi hoàn toàn lấy thu nhập từ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, sẽ phải nghiên cứu tiếp lộ trình để giảm bớt các khoản đóng góp vào BHXH, thậm chí cả phụ cấp 2% phí Công đoàn và các khoản khác, với mục tiêu giảm chi phí đồng nghĩa với việc giảm giá thành sản phẩm, tạo cơ hội cạnh tranh tốt hơn cho các DN. “Trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động sắp tới, chúng ta phải đi theo hướng này. Tiền lương là tiền lương, phụ cấp lương thực sự là phụ cấp lương mới đưa vào, các khoản phụ cấp khác để làm căn cứ đóng BHXH là phải bỏ và sẽ không còn trong luật sửa đổi”- ông Lợi nhấn mạnh.

Với trách nhiệm là cơ quan thực hiện chính sách, ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Vấn đề này đã được ngành BHXH chuẩn bị từ sớm, trong đó đã tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ, chủ SDLĐ. Trong hai năm 2016-2017, thời lượng công tác tuyên truyền về quy định đóng- hưởng BHXH, BHYT đã được nâng lên rất nhiều, nhất là tập trung tuyên truyền đến đơn vị, NLĐ bằng nhiều hình thức. Đồng thời, chú trọng cải cách TTHC, đơn giản hóa hồ sơ, mẫu biểu để tạo thuận lợi cho người SDLĐ và NLĐ trong việc kê khai và tham gia. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng xây dựng văn bản chỉ đạo, tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ BHXH các địa phương và cán bộ chuyên quản của các đơn vị SDLĐ để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đề ra.

Nguồn:baobaohiemxahoi.vn

Tin khác