02393 855853   -  Liên hệ    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP

Câu hỏi

Sau nhiều năm làm việc cho một công ty, tôi đã nghỉ việc nhưng không được công ty trả laịi sổ BHXH cho tôi và công ty cũng kgông cho biết lý do vì sao. Nay tôi phải làm gì để lấy được sổ BHXH của mình

Câu trả lời

Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 18 Lật BHXH: Người SDLĐ có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho NLD khi họ không còn làm việc.

Ngoài ra, tại Điều 7 Nghị định 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điề cả Lật BHXH về BH thất nghiệp đã nêu rõ: NLĐ được qyền nhận lại sổ BHXH khi mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.

Do đó, nế người lao động nghỉ việc, người SDLĐ có trách nhiệm phải tiến hành làm thủ tục xác nhận thời gian tham gia BH thất nghiệp (Chốt sổ BHXH) và trả lại sổ BHXH cho NLĐ để hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng thời gian quy định của Pháp luật.

Trường hợp người SDLĐ không trả sổ BHXH cho NLĐ là trái với quy định tại khoản 2 Điều 135 luật BHXH vi phạm về thủ tục thực hiện BHXH với hành vi: Không trả sổ BHXH (Theo quy định, hành vi này sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi vi phạm đối với mỗi người lao động; đồng thời sẽ bị buộc trả lại sổ BHXH cho NLĐ).

Vì vậy  trong trường hợp này, NLĐ có thể khiế kiện với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương để xử lýĐẶT CÂU HỎI


@

@

@

@ 
Thanh toán BHYT khi bị TNGT?

Những trường hợp bị TNGT phải vào cấp cứu tại bệnh viện nhưng chưa xác định là có lỗi hay không thì có được hưởng BHYT không?

Xử lý hành vi không trả sổ BHXH cho người lao động

Sau nhiều năm làm việc cho một công ty, tôi đã nghỉ việc nhưng không được công ty trả laịi sổ BHXH cho tôi và công ty cũng kgông cho biết lý do vì sao. Nay tôi phải làm gì để lấy được sổ BHXH của mình

Hưởng lương hưu sau thời gian gián đoạn

Tôi có một người bà con về nghỉ hưu và được hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, đến năm 2008, vì lý do cá nhân mà người này không đi lĩnh lương hưu và cũng không uỷ quyền cho người khác nhận thay nên đã bị cơ quan BHXH tạm dừng chi trả chế độ. Đến nay người này muốn tiếp tục được nhận lương hưu thì cần làm thủ tục gì?

 

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

Địa chỉ: 164 Trần Phú - Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: (0239) 855853 - Fax : (0393) 859156

Email: vanphongbhxhhatinh@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Giám đốc: Tôn Đức Hải

THỐNG KÊ


Đang xem: 176

Trong tháng: 106,031

Tổng lượt xem: 1,287,858