02393 855853   -  Liên hệ    

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

HỎI ĐÁP


@

@

@

@Những trường hợp bị TNGT phải vào cấp cứu tại bệnh viện nhưng chưa xác định là có lỗi hay không thì có được hưởng BHYT không?
Sau nhiều năm làm việc cho một công ty, tôi đã nghỉ việc nhưng không được công ty trả laịi sổ BHXH cho tôi và công ty cũng kgông cho biết lý do vì sao. Nay tôi phải làm gì để lấy được sổ BHXH của mình
Tôi có một người bà con về nghỉ hưu và được hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, đến năm 2008, vì lý do cá nhân mà người này không đi lĩnh lương hưu và cũng không uỷ quyền cho người khác nhận thay nên đã bị cơ quan BHXH tạm dừng chi trả chế độ. Đến nay người này muốn tiếp tục được nhận lương hưu thì cần làm thủ tục gì?
Trường hợp sĩ quan quân đội bị TNLĐ, sau khi điều trị thấy sức khoẻ còn yếu thì có được nghỉ dưỡng sức không? Quy định cụ thể vấn đề này thế nào?
Được biết Chính phủ đã quy định việc điề chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH đối với người lao động tham gia BHXH tự nguyện để tính chế độ khi đối tượng hưởng trợ cấp. Xin hỏi việc điều chỉnh này được thực hiện như thế nào?
Người có thẻ BHYT khi KCB ngoài giờ hoặc trong ngày nghỉ thì có được hưởng chế độ BHYT không? Quy định cụ thể vấn đề này ra sao?
Những đối tượng nào có trách nhiệm tham gia BHYT?
Các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT gồm những đối tượng nào?
DNNN đã chuyển thành công ty cổ phần nhưng vẫn tiếp tục áp dụng thang bảng lương theo Nghị định số 25/2004/NĐ-CP của Chính phủ. Như vậy khi mức lương tối thiểu và tối thiểu vùng thay đổi, doanh nghiệp này có được áp dụng mức lương tối thiểu chung để đóng BHXH, BHYT và BHTN không?
Việc hỗ trợ tiền đóng BHXH, BHYT đối với đơn vị SDLĐ là người dân tộc thiểu số tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 42/2012 của Thủ tướng chính ohủ được thực hiện với những đối tượng nào?
Những trường hợp nào NLĐ được khám giám định mức suy giảm sức khoẻ? Trường hợp NLĐ khám tổng hợp do Tai nạn lao động lần đầu thì cần những hồ sơ, thủ tục gì?
Tính đến trước tháng 1/2012, tôi có 2 năm đóng BH thất nghiệp liên tục. Sau nghỉ việc tại đơn vị cũ, tôi không làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp và sau đó (tháng 5/2012) đã xin vào làm việc tại một công ty khác. Tuy nhiên từ đó đến nay, công ty mới không đóng BH thất nghiệp cho tôi. Nếu đầ tháng 3 này tôi nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
Thân nhân của hạ sĩ quan, binh nhì tại ngũ hiện nay dược hưởng những chế độ chính sách gi?
Mới đây tôi được tyển dụng làm giáo viên (viên chức) cả một trường học. Những người như tôi có phải tham gia BH thất nghiệp không?
Pháp luật hiện hành quy định thế nào về trách nhiệm của người SDLĐ trong việc tham gia, đóng BHXH, BH thất nghiệp và đảm bảo các quyền lợi này cho NLĐ?
Trong trường hợp đơn vị SDLĐ nộp hồ sơ chậm, quyền lợi người nghỉ hưu được giải quyết thế nào?
Vợ tôi muốn làm thủ tục cộng nối thời gian công tác trước khi đi hợp tác lao động và trong thời gian cho phép ( Thuộc diện được giải quyết theo QĐ số 107/2007/QĐ-TTg ngày 13/7/2007) để tính hưởng chế độ BHXH, nhưng do không có quyết định cử đi, trong khi cơ quan cũ không còn tồn tại thì phải làm thế nào?
Những người có đủ 20 năm đóng BHXH, trong đó có 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, độc hại, nguy hiểm và đã đủ điều kiện về tuổi đời để được nghỉ hưu sớm, nếu muốn tiếp tục làm việc có được không? Nếu được thì thời gian làm việc tiếp đó có phải đóng BHXH không? Nếu đơn vị sử dụng lao động không có nhu cầu tiếp tục sử dụng lao động này thì phải làm thủ tục gì?
Đề nghị toà soạn cho biết quyền lợi cả lao động nữ nghỉ thai sản theo quy định của Bộ luật lao động mới?
Trường hợp nào được nghỉ thai sản 6 tháng theo quy định của Bộ luật Lao động? Có phải chế độ này chỉ áp dụng đối với lao động nghỉ sinh từ ngày 1/5/2013?
Trước đây tôi làm ở một DNNN nhưng sau đó đã xin nghỉ việc 1 năm. Một năm sau tôi xin được việc làm mới và tiếp tục đóng BHXH ở 1 DN khác. Vậy việc tính thời gian đóng BHXH của tôi có bị ảnh hưởng gì không? Đến thời điểm nào tôi đủ thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu?
Trẻ dưới 6 tuổi có BHYT khi KCB được hưởng quyền lợi như thế nào? Trong trường hợp trẻ dưới 6 tuổi đi KCB nhưng chưa có thẻ BHYT thì quyền lợi có bị ảnh hưởng không?
Tôi có 29 năm 7 tháng tham gia BHXH, trong đó có 54 tháng cuối tham gia BHXH tự nguyện. Tại sao khi tính mức tiền lương bình quân đóng BHXH để tính chế độ hưu trí, tôi lại không được tính bình quân 5 năm tham gia BHXH cuối (vì trong giai đoạn tham gia BHXH tự nguyện, mức đóng tự nguyện của tôi cao hơn)?
Người bị tai nạn giao thông do lỗi của mình, khi điều trị chấn thương tai nạn thì có được hưởng quyền lợi về BHYT không?
Có phải hiện nay thời hạn đăng ký thất nghiệp được tăng lên 3 tháng không? Đề nghị Tòa soạn cho biết cụ thể về vấn đề này.
1 2 3
 
Thanh toán BHYT khi bị TNGT?

Những trường hợp bị TNGT phải vào cấp cứu tại bệnh viện nhưng chưa xác định là có lỗi hay không thì có được hưởng BHYT không?

Xử lý hành vi không trả sổ BHXH cho người lao động

Sau nhiều năm làm việc cho một công ty, tôi đã nghỉ việc nhưng không được công ty trả laịi sổ BHXH cho tôi và công ty cũng kgông cho biết lý do vì sao. Nay tôi phải làm gì để lấy được sổ BHXH của mình

Hưởng lương hưu sau thời gian gián đoạn

Tôi có một người bà con về nghỉ hưu và được hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, đến năm 2008, vì lý do cá nhân mà người này không đi lĩnh lương hưu và cũng không uỷ quyền cho người khác nhận thay nên đã bị cơ quan BHXH tạm dừng chi trả chế độ. Đến nay người này muốn tiếp tục được nhận lương hưu thì cần làm thủ tục gì?

 

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÀ TĨNH

Địa chỉ: 164 Trần Phú - Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: (0239) 855853 - Fax : (0393) 859156

Email: vanphongbhxhhatinh@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Giám đốc: Tôn Đức Hải

THỐNG KÊ


Đang xem: 122

Trong tháng: 105,919

Tổng lượt xem: 1,287,746